Bệnh học

Toàn tập về bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đã lấy đi mạng sống của biết bao nhiêu người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nếu chúng ta không có kiến thức về bệnh thì sẽ rất khó khăn trong việc chữa trị để cải thiện bệnh mà ngược lại càng làm cho bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến đời sống sau này. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ toàn tập về bệnh cao huyết áp đến các bạn, hãy dành chút ít thời gian cùng nhau theo dõi nhé.

I. Bệnh Cao Huyết Áp Là Gì?

Cao huyết áp (hay còn được gọi là tăng huyết áp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

p59345

Huyết áp dùng để chỉ lực tác động của máu lên thành động mạch trong lúc di chuyển đi khắp cơ thể. Cũng như không khí trong ruột bánh xe hay nước trong vòi thì lượng máu trong các động mạch cũng có một mức độ nhất định. Nếu như quá nhiều áp suất không khí có thể làm hỏng ruột bánh xe hay quá nhiều nước chảy ra khỏi vòi tưới có thể làm hỏng vòi, thì huyết áp cao có thể gây nguy hiểm cho các động mạch đang khoẻ mạnh và dẫn đến tình trạng hiểm nghèo cho tính mạng như bệnh tim và đột quỵ.

Bệnh cao huyết áp dẫn đầu trong các nguyên nhân của chứng đột quỵ và cũng là nguyên nhân chính của bệnh đau tim. Chỉ tính riêng trong Việt Nam, có hơn 30% người Việt trưởng thành mắc phải bệnh cao huyết áp.

Bạn có thể sẽ phát hiện ra bản thân mắc phải bệnh cao huyết áp trong quá trình kiểm tra sức khoẻ thường nhật, hoặc bằng cách tự đo huyết áp của bản thân. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng hơn và nhờ đó biết được những điều bạn có thể làm để khống chế huyết áp của mình.

II. Đo Huyết Áp Bằng Cách Nào?

Mức huyết áp được thể hiện bằng hai số. Số đầu tiên và cũng là số cao hơn dùng để chỉ huyết áp tâm thu, hay mức áp lực trong các động mạch khi tim đập và bơm đầy máu vào chúng. Số thứ hai thể hiện huyết áp tâm trương, hay mức áp lực trong các động mạch khi tim nghỉ giữa các lần đập.

Mức huyết áp bình thường tăng dần từ mức 90/60 ở trẻ sơ sinh đến mức 120/80 ở một người lớn khoẻ mạnh. Nếu huyết áp của bạn được đo ngay sau khi vừa xong một bài diễn thuyết hay đi bộ nhanh năm phút thì chắc chắn rằng nó sẽ nằm ở mức khá cao. Điều này không thực sự đáng để cảnh báo vì mức huyết áp có thể tăng hoặc giảm một cách tự nhiên khi bạn hoạt động hay đang ở trong các trạng thái cảm xúc khác nhau.

05fdo-huyet-ap-nhieu-lan-trong-ngay

Mức huyết áp khác nhau giữa mỗi người cũng là một điều tự nhiên, thậm chí là giữa các vùng khác nhau trên cơ thể. Nhưng khi huyết áp của bạn luôn nằm ở mức cao thì hãy nói chuyện với bác sĩ để được chữa trị. Huyết áp ở mức cao liên tục buộc tim phải làm việc quá đà so với khả năng của nó. Ngoài việc gây tổn thương cho cách mạch máu thì bệnh cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến não bộ, mắt, và thận.

Những người có mức huyết áp từ 140/90 hoặc cao hơn, đo được ít nhất hai lần, được cho là mắc bệnh cao huyết áp. Đối với những người trên 60 tuổi, mức 150/90 hoặc cao hơn biểu thị bệnh cao huyết áp. Nếu áp lực luôn giữ ở mức cao thì bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu chữa trị. Những người có mức huyết áp là 180/120 hoặc cao hơn cần phải được chữa trị ngay lập tức.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những người với mức huyết áp cao hơn 120/80 một ít có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp. Tình trạng này được gọi là chứng tiền huyết áp và ảnh hưởng cả nam giới cũng như nữ giới tại Việt Nam. Chứng tiền huyết áp được biết đến bởi những tổn thương về tim mạch, não, và thận mà nó gây ra nên nhiều bác sĩ hiện nay đều đưa ra các biện pháp chữa trị sớm, dù rằng chưa có bất kỳ điều gì chứng tỏ rằng điều đó sẽ giúp ích về lâu dài.

Dù vậy, nhiều người mắc phải bệnh cao huyết áp không hề nhận ra tình trạng của họ. Thực tế, bệnh cao huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó ít khi biểu hiện các triệu chứng, ngay cả khi gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Nếu không chữa trị, bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới những vấn đề hiện hữu cũng như gây đau tim, đột quỵ, và các tình trạng hiểm nghèo khác bao gồm suy thận.

Bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới suy thận, một tình trạng phổ biến gây ra các vấn đề về hô hấp. Những bệnh nhân mắc bệnh nặng với mức huyết áp rất cao thường mắc phải bệnh cao huyết áp ác tính, với mức áp suất tâm trương thường vượt ngưỡng 120 hay mức áp suất tâm thu trên 180. Bệnh cao huyết áp ác tính là một tình trạng nguy hiểm có thể tiến triển mau chóng và gây tổn hại cho các cơ quan rất nhanh. Bệnh này đòi hỏi phải có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Dù vậy, bệnh cao huyết áp có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Điều đầu tiên bạn cần phải làm là thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình. Hiện trên thị trường có 2 loại thiết bị đo huyết áp tốt nhất đó là máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử.Nhưng để chọn cho mình một may do huyet ap tot nhat thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua nhé.

III. Ai có thể mắc bệnh cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp thường gặp phải ở những đối tượng sau:

Gia đình có bệnh sử cao huyết áp, tim mạch, hay béo phì

Trên 55 tuổi

Thừa cân

Thụ động

Thường xuyên uống rượu

Hút thuốc

Ăn thức ăn có nhiều muối

Sử dụng một số loại thuốc như NSAIDs (ibuprofen, aspirin,…), thuốc chống sung huyết, và các loại thuốc cấm như cocaine.

IV. Điều Gì Gây Nên Bệnh Cao Huyết Áp?

Bệnh cao huyết áp tiền phát

Hơn 90% báo cáo về các trường hợp bị bệnh cao huyết áp ở Việt Nam đều không xác định được rõ nguyên nhân của bệnh. Đây được gọi là bệnh cao huyết áp tiền phát.

Mặc dù bệnh cao huyết áp tiền phát vẫn còn là một ẩn số nhưng nó lại bao gồm nhiều yếu tố nguy hiểm. Bệnh cao huyết áp thường di truyền trong gia đình và ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn là nữ giới. Độ tuổi và chủng tộc cũng đóng vai trò quan trọng. Tại Mỹ, Người da đen có xu hướng bị cao huyết áp gấp hai lần người da trắng, mặc dù độ tuổi bắt đầu thu hẹp lại vào khoảng 44 tuổi. Sau 65 tuổi, phụ nữ da đen sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh cao huyết áp cao nhất.

Bệnh cao huyết áp tiền phát cũng bị ảnh hưởng mạnh bởi chế độ ăn uống và cách sinh hoạt. Giữa muối và bệnh cao huyết áp có mối tương quan rất lớn. Những người sống ở các đảo phía bắc của Nhật Bản ăn muối nhiều hơn cả so với bất kỳ ai trên thế giới và có nguy cơ cao nhất mắc phải bệnh cao huyết áp tiền phát. Ngược lại, những người không cho muối vào thức ăn của họ cho thấy gần như không có dấu hiệu của bệnh.

Phần lớn những người mắc bệnh cao huyết áp thường “nhạy cảm với muối”, nghĩa rằng chỉ cần lượng muối nhiều hơn một ít so với những gì cơ thể họ cần sẽ dẫn đến cao huyết áp. Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp bao gồm béo phì; tiểu đường; căng thẳng; thiếu kali, canxi, và magiê; thiếu các hoạt động thể chất; và uống rượu thường xuyên.

Bệnh cao huyết áp thứ phát

Khi nguyên nhân của bệnh cao huyết áp có thể được xác định thì tình trạng này gọi là bệnh cao huyết áp thứ phát. Trong những nguyên nhân đã biết của bệnh cao huyết áp thứ phát, các bệnh về cật xếp hạng cao nhất. Bệnh cao huyết áp cũng có thể bị gây ra bởi các khối u hoặc những bất thường khác khiến cho đĩa đệm thượng thận (phần đĩa đệm nằm phía trên thận) tiết ra một lượng hóc môn thừa làm nâng huyết áp lên. Các loại thuốc tránh thai, đặc biệt là những thuốc có chứa estrogen, và quá trình mang thai cũng như các loại thuốc gây áp lực lên mạch máu đều có thể nâng huyết áp lên cao.

Chúng tôi tin răng những thông tin này sẽ rất bổ ích cho các bạn, đừng ngại chia sẻ những kiến thức mình học được cho tất cả mọi người xung quanh bạn, đó cũng là một sự giúp đỡ của bạn dành cho mọi người hãy cùng chung tay xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh không bệnh tật.