Tin quốc tế

Pin lithium-ion được tạo ra từ bia nhờ các nhà khoa học tìm ra

Dạo gần đây những nhà khoa học đang tìm kiếm những hệ thống văn minh mới hơn từ các khoa học. Để giúp cải thiện các chế độ an toàn và tìm ra những phát minh giúp tiết kiệm chi phí con người. Và gần đây Bia và khoa học không phải là hai chủ đề lúc nào cũng đi cùng nhau, tuy nhiên các nhà khoa học tại đại học Colorado-Boulder (UCB) đã tìm ra cách sử dụng chất thải từ quá trình nấu bia để tổng hợp các chất hoá học để tạo ra pin lithium-ion.

hinh1
Pin lithium-ion được tạo ra từ bia nhờ các nhà khoa học tìm ra

Các nhà nghiên cứu tại Colorado đã tìm ra cách sử dụng nước thải từ quá trình nấu bia để tạo ra pin lithium ion.

Phải mất tới 7 vại nước để nấu 1 vại bia, và người ta phải tốn rất nhiều tiền lọc các chất thải từ quá trình này. Một số các vật liệu sinh học như gỗ cũng có thể được dùng để làm các điện cực các-bon, nhưng nguồn cung của vật liều này rất hạn chế và phương pháp thực hiện cũng rất khó và tốn kém.

Nhưng bằng cách khai thác các nguyên liệu trong nước thải nấu bia, các nhà nghiên cứu tại UCB cho biết họ có thể vừa kiểm soát các phản ứng hoá học tốt hơn nhằm tạo ra các điện cực có hiệu suất cao, vừa làm sạch nước thải.

Bằng cách khai thác các nguyên liệu trong nước thải nấu bia, các nhà nghiên cứu tại UCB cho biết họ có thể vừa kiểm soát các phản ứng hoá học tốt hơn nhằm tạo ra các điện cực có hiệu suất cao, vừa làm sạch nước thải.

hinh2
Chất thải của bia có thể làm Pin lithium-ion

Phương pháp tạo ra điện cực này bao gồm việc canh tác một giống nấm mốc phát triển nhanh có tên Neurospora crassa trong môi trường giàu đường, có mặt trong nước thải nấu bia.

“Nước thải nấu bia là môi trường lí tưởng cho loài nấm mốc này phát triển” theo Tyler Huggins, một sinh viên tốt nghiệp tại UCB và cũng là tác giả của nghiên cứu. Huggins và đồng tác giả Justin Whiteley cũng thuộc UCB, cho biết họ hy vọng phương pháp này sẽ được thương mại hoá. “Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng trong việc áp dụng phương pháp này ở quy mô lớn vì những nguyên liệu cần thiết đều có sẵn.”

Qua bài viết trên cho bạn thấy được những ứng dụng tiên tiến đã làm thay đổi rất nhiều thứ. Thậm chí dù là nước thải cũng có công dụng nếu biết cách sử lý và điều này cũng giúp cho chúng trở nên tốt hơn. Hi vọng với thông tin bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những công nghệ tiên tiến của khoa học.