Đại dương học

Phát hiện dịch bệnh lại bùng phát ở loài cá heo

Cơ quan chức năng động vật hoang dã liên bang vừa chính thức đưa ra cảnh báo về nạn nhiễm trùng lây lan đang tấn công loài cá heo và chưa tìm ra nguyên nhân chính xác.

–> Chuyện các ông bố mang bầu kỳ dị ở loài cá ngựa

Nguồn bệnh được xác định tại vùng biển ngoài khơi phía đông từ bang New York đến Virginia, Mỹ. Phát ngôn viên thuộc Cục Cá biển quốc gia cho biết đã có ít nhất 124 động vật biển có vú trôi dạt vào bờ, tất cả đã chết hoặc sắp chết. Tính riêng trong tháng 7 có 89 cá heo mũi chai mắc cạn, số lượng gấp bảy lần so với bình thường.

dich-benh-tu-ca-heo

Những cái chết này được giới cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân gây ra hàng loạt dịch bệnh này.

Sau khi kiểm tra xác của một chú cá heo, các nhà sinh vật biển phát hiện dấu hiệu nhiễm virus morbilli, nhiễm trùng này tương tự hiện tượng đau răng nanh đã tàn phá loài cá heo trong giai đoạn 1987-1988. Khi đó hơn 700 cá heo bị mắc cạn từ New Jersey đến Florida trong ổ dịch và đây là thảm họa lớn nhất trong lịch sử sinh vật biển.

Tuy nhiên, ngoài triệu chứng trên, dịch bệnh lần này kèm thêm triệu chứng viêm phổi. Các quan chức nói có thể mất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Các cơ quan hi vọng họ sớm chặn đứng được dịch bệnh trước khi nó lây lan đến 20.000 loài động vật sống trong các nhóm di cư gần bờ biển; hơn 81.000 con sống ở vùng nước sâu ngoài khơi thềm lục địa và một nhóm khoảng 785 con sống ở khu vực Pamlico Sound ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina.

Theo Tuổi Trẻ