Khoa học công nghệ, Tin trong nước

Những thay đổi về tim mạch học trở thành kỷ nguyên mới

Gần đây trong các cuộc đại hội của tim mạch toàn quốc đã đưa ra nhiều thay đổi mới. Nhằm thúc đẩy các tổ chức giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế bởi nguyên nhân do tim gây ra. Đây là một đại hội quan trọng giúp thay đổi tình hình y tế của Việt Nam trở nên tốt hơn và người dân cũng sẽ yên tâm hơn bởi chế độ tốt nhất. Qua bài viết này thông qua đại hội các bạn sẽ biết được những cải cách của khoa học công nghệ Việt Nam trong nền y học.

hinh3
Những thay đổi về tim mạch học trở thành kỷ nguyên mới đại hội 15

Đó là chủ đề của Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 15 được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 9-11/10/2016. Đại hội đã thu hút hơn 600 báo cáo khoa học trong nước và quốc tế (Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ), tập trung vào các chuyên đề lớn về tim mạch như: cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi, tim mạch can thiệp, rối loạn nhịp tim, chẩn đoán hình ảnh trong tim, giao thoa tim mạch học và các chuyên ngành khác.

Đây là cơ hội cho các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch có thể trao đổi, cập nhật và đào tạo những kiến thức chuyên môn mới nhất về chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh lý tim mạch nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị. Song song với các chương trình hội thảo chuyên đề, đại hội lần này cũng tổ chức 27 khóa đào tạo y khoa liên tục có cấp chứng chỉ CME theo quy định của Bộ Y tế nhằm kịp thời cập nhật và bổ sung các kiến thức cơ bản cho các cán bộ y tế với nhiều chuyên đề như: cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử lý các bệnh cảnh cấp cứu tim mạch, theo dõi huyết động cho người bị bệnh tim mạch, thông khí nhân tạo, sốc và sốc tim, bệnh tim bẩm sinh…

hinh4
Theo GS.TS Phạm Mạnh Hùng về gánh nặng bệnh tim hiện nay

Theo GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện nay bệnh tim mạch đã và đang là gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế hàng đầu. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hằng năm có hơn 17,5 triệu người tử vong do liên quan đến bệnh tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày càng nhiều. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các nước đang phát triển ngày một gia tăng trong đó có Việt Nam. Hiện cứ 4 người lớn ở Việt Nam thì có ít nhất từ 1-2 người mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo kinh nghiệm của các nước phát triển, chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách tác động tới các yếu tố nguy cơ cũng như điều trị tích cực bệnh và phòng ngừa thứ phát.

Nguồn: khoahocvacongnghevietnam.com.vn