Phần cứng và mạng

Google Chorme mới ít tốn Ram, liệu máy tính sẽ nhanh hơn?

Google Chorme là một trình duyệt tiện dụng và được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên có một điểm khiến người dùng Chorme phải khó chịu đó là độ ngốn Ram của nó.

Tuy nhiên, Chorme vừa ra thông báo là ngày 6 tháng 12 Chorme sẽ cho ra bản cập nhật mới, hứa hẹn sẽ tiết kiệm Ram hơn cho người dùng. Cụ thể là Chorme sẽ giảm 50% dung lượng Ram sử dụng. Việc giảm dung lượng Ram này liệu máy tính của bạn sẽ nhanh hơn?

chorme-moi-it-ton-ram-giup-ich-gi-cho-ban

Khi Chrome sử dụng ít bộ nhớ RAM hơn, nó sẽ cho phép bạn mở nhiều tab cùng một lúc hơn, và chạy nhiều ứng dụng hơn mà không làm chậm máy tính của bạn. Giúp bạn không cần lo lắng về việc “nên đóng tab Chrome nào để mở một ứng dụng mới”.

Máy tính của mỗi người dùng đều có dung lượng RAM nhất định, trung bình là từ 4Gb đến 8Gb, và Chrome như một cỗ máy háu ăn tiêu thụ một lượng lớn RAM của bạn. Nếu bạn mở nhiều tabs của Chrome cùng một lúc, nó có thể ngốn sạch RAM của bạn và không chừa lại cho bạn sử dụng ứng dụng khác. Trong thực tế, ngay đến bản thân tôi, khi muốn chơi game phải tắt Chrome vì Chrome ngốn gần 1Gb RAM và game cần đến hơn 7Gb RAM, trong khi máy tôi chỉ có vỏn vẹn 8Gb RAM.

Ram là gì?

RAM là nơi mà máy tính lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý. RAM càng nhiều thì số lần CPU cần xử lý dữ liệu từ ổ cứng càng ít đi, và hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ cao hơn. RAM là loại bộ nhớ không thể thay đổi nên dữ liệu lưu trong nó sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính.
chorme-moi-it-ton-ram-giup-ich-gi-cho-ban-1
Một số người hiểu nhầm rằng việc dung lượng RAM càng lớn máy chạy càng nhanh. Đó là một cách hiểu không hoàn toàn chính xác. Khi một chiếc máy tính có dung lượng RAM lớn, nó chỉ có tác dụng giúp bạn sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng một cách nhanh chóng.

Google Chorme mới ít ngốn Ram sẽ giúp gì cho bạn?

Vậy nếu dung lượng RAM ít thì sao ? Khi bạn mở nhiều ứng dụng cùng một lúc, bộ nhớ RAM không đủ để lưu trữ, nó sẽ đẩy một phần xuống ổ cứng. Và dỹ nhiên rằng, tốc độ truy xuất của ổ cứng không thể nhanh bằng RAM được, vậy nên khi bạn truy xuất những phần được đẩy xuống ổ cứng, nó cần một khoảng thời gian để khôi phục và đó là lý do bạn thấy máy bạn chậm.

Vậy nên, việc Google cắt giảm dung lượng RAM tiêu thụ bởi Chrome là một việc rất đáng mừng. Bởi lẽ với những người dùng có dung lượng RAM không dồi dào, họ sẽ sử dụng máy tính trơn tru hơn và không cần phải tắt bớt những tab Chrome để mở một ứng dụng khác.

Genk.vn