Bệnh học

Điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường loai 1 là căn bệnh thường gặp ở người trẻ do cơ thể không sản xuất đủ insulin để tiêu thụ lượng đường trong máu. Nếu không kiểm soát được bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng gây hại cho cơ thể người bệnh. Chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi đường huyết của mình bằng máy đo đường huyết tại nhà để kiểm tra được mức độ đường huyết trong cơ thể như thế nào. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1 này cũng như đưa ra cách phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 1 hiện nay chưa xác định. Tuy nhiên, một số trường phái cho rằng nó có liên quan tới di truyền, tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong gia đình. Các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh. Bệnh tiểu đường loại 1 sẽ xuất hiện khi một cái gì đó trong môi trường như một chất độc hoặc virus – kích hoạt hệ thống miễn dịch và tấn công tuyến tụy, phá hủy các tế bào beta của tụy đến mức mà nó không còn có thể sản xuất đủ insulin. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chắc chắn khẳng định quan điểm này.

Mặc dù duy trì một lối sống lành mạnh là rất quan trọng trong việc quản lý bệnh tiểu đường loại 1 nhưng chưa có khẳng định nào về sự ảnh hưởng của lối sống tới nguy cơ một người bị mắc bệnh tiểu đường

>>>> Có thể bạn quan tâm máy đo đường huyết loại nào tốt

Triệu chứng của bệnh

Giảm cân Mất đường trong nước tiểu có nghĩa là mất đi năng lượng cung cấp cho các hoạt động trao đổi chất trong và ngoài cơ thể gây giảm cân.

chan-doan-tieu-duong-type-1-bang-cac-kiem-tra-xet-nghiem

Gây tổn hại cho cơ thể Theo thời gian, hàm lượng đường cao trong máu có thể gây hại cho các dây thần kinh và mạch máu nhỏ của mắt, thận, và tim gây xơ vữa động mạch (xơ cứng) của các động mạch lớn có thể dẫn tới cơn đau tim và đột quỵ.

Mất nước Do lượng đường trong máu cao nên cơ thể cố gắng đào thải đường, khiến cho đi tiểu nhiều hơn . Khi thận bị mất đường qua nước tiểu, một lượng lớn nước cũng bị mất, gây mất nước.

Hầu hết mọi trường hợp được chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 có các dấu hiệu sau đây và triệu chứng của tăng đường huyết hay hạ đường huyết như: khát nước, tiểu nhiều, giảm cân, mệt mỏi,chóng mặt, nhức đầu, thường xuyên cảm thấy đói, ngứa, nhiễm trùng da, mờ mắt, tính tình thay đổi, chuột rút, tổn thường lâu khỏi, các vết bầm tím chậm lành. Những triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột, vì vậy nếu có những triệu chứng trên cần xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1

Trong một số trường hợp, lượng đường trong máu rất cao. Các triệu chứng khẩn cấp có thể gặp như lú lẫn, thở nhanh, hơi thở có mùi trái cây, mất ý thức, lắc, đau bụng, bất tỉnh, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh. Cần nhập biện ngay lập tức tránh biến chứng nguy hiểm

Cách Điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1

Hiện nay chưa có cách chữa bệnh tiểu đường loại 1, tuy nhiên, có thể được quản lý thông qua việc duy trì một lối sống lành mạnh, xét nghiệm lượng đường trong máu và lượng insulin thường xuyên.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1 cần có một kế hoạch quản lý toàn diện bao gồm giáo dục về bệnh tiểu đường, dinh dưỡng, và tập thể dục, điều trị insulin, và phòng ngừa và điều trị các biến chứng. Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe là một trong những đội ngũ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, các thành viên cần thiết khác là những người đồng đẳng đang mắc bệnh tiểu đường.

Điều trị thay thế suốt đời với insulin là cần thiết cho bệnh tiểu đường loại 1. Có rất nhiều loại insulin có sẵn nhưng hầu hết những người bị bệnh tiểu đường loại 1 là một sự kết hợp của một insulin tác động nhanh với các bữa ăn và insulin tác dụng kéo dài trước khi đi ngủ. Thay vì tiêm nhiều lần mỗi ngày, một số người sử dụng máy bơm insulin, mà là một thiết bị nhỏ được đeo và cung cấp một số lượng liên tục của insulin dưới da.

Dinh dưỡng thích hợp là vô cùng quan trọng một kế hoạch bữa ăn cân bằng, lành mạnh sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cần phải đạt sự cân bằng giữa lượng thực phẩm và insulin vào cơ thể.

Tập thể dục cũng giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu . Kết hợp tập thể dục nhẹ với aerobic như đi bộ hay chạy bộ giúp cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch như huyết áp cao và đau tim. Tuy nhiên, đôi khi tập thể dục có thể làm cho lượng đường trong máu khó kiểm soát đối với bệnh nhân tiểu đường loại Vì lý do này, điều quan trọng là bệnh nhân thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu của họ khi thực hiện.

>>>> Mời các bạn xem thêm về cách đo đường huyết

Để cải thiện được tình trạng của bệnh thì  bệnh nhân cần tuân thủ đúng những điều trên và quan trọng là các bạn phải kiên kiên trì trong thời gian dài cùng phối hợp với các chế độ ăn uống mà bác sĩ đưa ra, chúng tôi tin rằng những thông tin trên sẽ thông tin bổ ích dành cho các bạn.