Dược điển

Cách sử dụng và tác dụng của cà gai leo

Ngày nay trên thị trường rất nhiều người hay những bênh viện luôn quan tâm đến một loại thảo dược rất có giá trị. Trong đó có một loại cây được các nhà nghiên cứu biết đến như là thuốc trị viêm gan B cực kỳ hiệu quả đó chính là cà gai leo, không chỉ điều trị viêm gan B mà cà gai leo còn có những công dụng khác như chống tế bào gây ung thư, ho gà, đau gan,…

Cà gai leo
Cà gai leo và công dụng của cà gai leo

Theo các tài liệu của viện dược liệu Trung Ương và kết quả lâm sàng ở các bệnh nhân viêm gan siêu vi B nặng. Có thể xác nhận rằng đây là một cây thuốc cà gai leo có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân tốt, không những thê chúng có thể làm âm tính đi những trường hợp đặc biệt virus viêm gan B và làm giảm sự tiến triển của bệnh xơ men gan nhanh.

1. Cà gai leo ý nghĩa trong y học và giải độc rượu

– Cà gai leo luôn có những ý nghĩa quan trọng trong y học. Riêng đối với việc điều trị các triệu chứng cơ năng của hoạt động viêm gan B mãn tính như bệnh vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải, chán ăn mệt mỏi … Chúng là đại diện ưu việt so với dược liệu khác được biết đến cho đến nay đang chiếm lợi thế với những loại bệnh khó điều trị. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng viêm gan B dùng sau 6 tháng đến một năm là có kết quả tốt, làm âm tính man gan cao, sức khỏe cải thiện rõ rệt. Vì vậy, có thể khẳng định rằng đây là một cây thuốc rất quý giá để hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan.

– Đây là phương pháp hiệu quả để giải độc rượu rất tốt, nếu một người nào đó thường xuyên uống rượu thì trước khi đi nhậu uống 1 ly nước sắc cà gai leo trước khi uống, khi nhậu say rồi thì về nhà uống nước sắc cà gai leo là tỉnh táo, không đau đầu, ngủ ngon giấc. Một thí nghiệm cũng cho  chúng ta thấy rằng khi ngâm rể cà gai leo trong chai có chứa rượu, kết quả là qua một đêm bạn sẽ thấy được rằng lượng cồn trong bình rượu sẽ giảm đi đáng kể.

2. Cách sử dụng cà gai leo:

– Sau khi thu hoạch  bạn lấy những phần Rễ, thân, lá  cắt nhỏ phơi khô, bảo quản trong túi giấy hoạc túi ni lông, hàng ngày dùng 100gr đến 150 gr cho vào khoảng 1,5 lít sắc còn 1 lít uống cả ngày

– lần 2 thì cho 1 lít nước sắc còn 0,5 lít, thời gian uống tùy vào bệnh nặng hay nhẹ có thể uống từ 6 tháng đến một năm, nếu phòng bệnh thì ngày uống 70gr / ngày, dùng cho cả nhà uống thì phòng bệnh tốt hơn.

cà gai leo
cà gai leo phơi khô làm thuốc

Với những ý nghĩa to lớn trên của Cà gai leo sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm trồng nó không chỉ trong y học mà chúng có thể giải rượu một cách hiệu quả bạn nên tìm hiểu thêm những tác dụng khác của cây này để bạn có thể sử dụng chút một cách tốt hơn.

Tham Khảo: 10 tác dụng của cây cà gai leo